Đến Đà Nẵng, người ta nghĩ ngay đến các địa danh Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, Bán đảo Sơn Trà nơi có một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh... Ít ai nghĩ rằng Đà Nẵng có một vùng nông thôn rộng lớn nằm ở phía Tây thành phố... đã góp một phần không nhỏ vào cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội của Đà Nẵng.
Với một vùng đất đồi núi, trung du trù phú phù hợp với phát triển đa dạng các loại cây công, nông nghiệp ngắn và dài ngày từ lúa, hoa màu đến các loại cây ăn trái, rừng nguyên liệu làm giấy, chăn nuôi… Những năm trước, người dân nơi đây vẫn phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng vẫn không đủ ăn.

Song gần đây, với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vùng đất nơi đây như được hồi sinh từng ngày, với nhiều nguồn vốn từ nguồn ngân sách các cấp, vốn vay ngân hàng… tạo điều kiện cho khu vực này thay đổi diện mạo nông thôn từ điện, đường, trường, trạm đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân cũng được từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa.

Sau 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP. Đà Nẵng, mà trọng tâm là huyện Hòa Vang, địa bàn nông thôn duy nhất của Đà Nẵng đã huy động nguồn vốn đầu tư 1.125,11 tỷ đồng, đào tạo nghề cho 4.398 lao động, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 8.851 lượt người; Thu nhập bình quân đầu người của địa phương này đến cuối năm 2013 đạt 20,68 triệu đồng/người/năm.

Mục tiêu trong 2 năm 2014-2015 là duy trì và nâng cấp các tiêu chí tại 2 xã đã hoàn thành cuối năm 2013 Hòa Tiến và Hòa Châu; phấn đấu năm 2014 có thêm 4 xã Hòa Phước, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Phú hoàn thành các tiêu chí; năm 2015 có 3 xã Hòa Nhơn, Hòa Sơn, Hòa Liên đạt các tiêu chí nông thôn mới; năm 2016, các xã còn lại Hòa Ninh, Hòa Bắc hoàn thành.

Với mục tiêu đó, Hòa Vang chủ trương đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh, tập trung bền vững. Năm 2014 đưa ra khỏi diện nghèo 1.500-1.800 hộ, cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3% (hiện nay 10,3%).

Trở lại Hòa Tiến trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, trong tôi không hình dung được một xã thuần nông nghiệp này đã thay đổi nhanh đến vậy. Qua tìm hiểu mới biết, bên cạnh nguồn vốn ngân sách tập trung đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng, bà con sản xuất nông nghiệp nơi đây được Agribank tư vấn, cho vay để phát triển các mô hình kinh tế như cá thể, hợp tác xã (HTX), trang trại…

Trước những bỡ ngỡ của tôi về sự thay đổi quá nhanh của một vùng đất, anh chủ nhiệm HTX dịch vụ, sản xuất, kinh doanh tổng hợp Hòa Tiến 1 cho hay, không còn cách nào khác, các HTX phải biết tự mình vực dậy bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền thành phố. Khắc phục những tồn tại của mô hình HTX từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường, các HTX đã tự thân vận động để phát triển.

Để phát triển bền vững, Ban chủ nhiệm HTX đã tổ chức nhiều khâu dịch vụ phục vụ xã viên trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, liên kết với các đơn vị khuyến nông, viện khoa học nông nghiệp học tập những mô hình ứng dụng công nghệ mới. Động viên các xã viên vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất để mang lại năng xuất và hiệu quả đồng vốn cao hơn.

Nhờ vậy, đã có nhiều mô hình kinh tế tập thể cho thu nhập 100 triệu đồng/ha, trồng rau an toàn, cây cảnh đạt 200 triệu đồng/ha. Không chỉ đa dạng các loại hình sản xuất, kinh doanh, HTX còn liên kết với các HTX, DN khác mở thêm ngành nghề như mây tre đan, gia công đan lưới nuôi ngọc trai, cơ khí sửa chữa, lắp đặt lò sấy lúa…

Doanh thu nhờ đó tăng bình quân 30%/năm, đời sống bà con xã viên ngày càng được cải thiện, tệ nạn xã hội bị đẩy lùi... Góp phần chung vào kết quả đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh TP. Đà Nẵng có những đóng góp tích cực trong việc đưa vốn vay đến các hộ gia đình phục vụ sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống trong những năm qua.

Để tìm hiểu thêm về hiệu quả của đống vốn do Agribank Hòa Vang đầu tư cho phát triển nông thôn mới, chúng tôi ngược lên phía Tây của TP. Đà Nẵng mục sở thị về mô hình chăn nuôi của hộ gia đình ông Mai Ngọc, ở xã Hòa Phú, một trong những xã vùng núi. Với mô hình chăn nuôi gà vườn, gia đình ông Ngọc đã xuất bán bình quân mỗi năm 7.000 con gà, giá bán trên 50.000 đồng/kg.

Riêng doanh thu đối với nuôi gà của gia đình ông Ngọc đã lên đến trên 500 triệu đồng/năm. Ông Ngọc bày tỏ: Chúng tôi có giỏi mấy mà không có vốn vay ngân hàng thì cũng không biết làm thế nào để mang lại hiệu quả trong sản xuất. Vì đầu tư chăn nuôi có quy mô thì phải cần đến vốn. Bản thân nông dân không lấy đâu ra tiền, có tích lũy thì cũng không có được số vốn 500 -600 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, thức ăn…

Tại Hòa Khương, với mô hình khép kín về nuôi cá nước ngọt và nuôi heo đã mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng cho DN tư nhân Đồng Nghệ, ông Văn Thông chủ DN cho hay, xác định với vị trí địa lý và thiên nhiên nơi đây phù hợp với mô hình chăn nuôi nên DN đã mạnh dạn vay hơn 1,2 tỷ đồng để đầu tư. Qua các năm, mô hình chăn nuôi đã thực sự mang lại hiệu quả cho DN và tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Phấn khởi trước những hiệu quả mà nguồn vốn cho vay của chi nhánh mang lại cho bà con nông dân trên địa bàn, ông Lê Thông, Giám đốc Agribank Hòa Vang cho hay: Trong 3 năm qua, tăng trưởng tín dụng của chi nhánh tốt hơn giai đoạn trước. Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm hơn đến hoạt động sản xuất của người nông dân, cùng với đó là sự tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nông thôn.

Những điều kiện này đã tác động rất lớn đến thay đổi nhận thức của người nông dân, từ đó việc đầu tư sản xuất có quy mô được bà con chú trọng. Người nông dân đã biết dựa vào nguồn vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, do đó hiệu quả mang lại ngày càng cao hơn.

Là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho lĩnh vực phát triển nông nghiệp nông thôn, ông Đoàn Phúc, Phó giám đốc Agribank Đà Nẵng khẳng định: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP. Đà Nẵng và Agribank, những năm qua chi nhánh đã tập trung huy động nguồn vốn để đầu tư cho phát triển nông nghiệp nông thôn trên địa bàn.

Mặc dù TP. Đà Nẵng lĩnh vực nông nghiệp nông thôn có phần khiêm tốn hơn trong cơ cấu kinh tế chung của thành phố. Nhưng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn chiếm con số tương đối lớn trong tổng dư nợ của chi nhánh. Đến nay, cho vay đối với lĩnh vực này chiếm đến 25% trong tổng dư nợ 6.000 tỷ đồng của Agribank Đà Nẵng.

Đây là nỗ lực của toàn chi nhánh đối với việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho vay nông nghiệp nông thôn, mà trong đó tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, mô hình kinh tế trang trại sản xuất tập trung, mua bán thiết bị vật tư nông nghiệp, ngư nghiệp và chế biến hải sản…

Qua hoạt động đầu tư vốn của ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, hiện nay, TP. Đà Nẵng có 12 trang trại được áp dụng theo tiêu chí mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tổng số lao động thường xuyên là 82 người, tổng giá trị hàng hóa thu được mỗi năm khoảng 35,914 tỷ đồng, tổng giá trị hàng hóa bán ra là 35,858 tỷ đồng.

Về tình hình vay vốn sản xuất, kết quả điều tra 420 hộ dân tại huyện Hòa Vang cho thấy, số vốn vay bình quân của 1 hộ là 7,5 triệu đồng; tăng 5,2 triệu đồng/hộ so với thời điểm 1/7/2006; trong đó vay cho sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 13,03%...

Bài và ảnh Công Thái